Chích ngừa Viêm phổi do phế cầu khuẩn.

Pneumokokken-Impfung.

Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người như người già và suy giảm miễn dịch và trẻ em, vi khuẩn có thể gây bệnh.

    S.pneumoniae là nguyên nhân chính của viêm phổi lây nhiễm cộng đồng và viêm màng não ở trẻ em và người già, nhiễm trùng huyết ở người nhiễm HIV. Các bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn bao gồm viêm xoang cấp tính, viêm tai giữa, viêm kết mạc, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng huyết, viêm tủy xương, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, viêm phúc mạc, viêm màng ngoài tim, viêm mô tế bào, và áp xe não. S. pneumoniae là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm màng não ở người lớn và thanh thiếu niên, cùng với Neisseria meningitidis, và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh viêm màng não ở người lớn ở Hoa Kỳ- theo Wiki )

Thông thường bác sĩ khuyên người trên 60 tuổi nên chích ngừa vì viêm phổi dễ gây tử vong ở người lớn tuổi, nhưng nên giữ khoảng cách chích ngừa là  5 năm ở người bệnh thận.

Trong thời dịch Corona,  khả năng vi khuẩn mở đường cho virus tấn công vào phổi , và khi viêm phổi xử dụng kháng sinh điều trị sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị kháng thuốc ( đọc thêm bài nơi chú thích) lại do chúng ta chưa có chính thức vaccine cho Covid 19,   nên bộ Y tế Đức khuyến khích chích ngừa Viêm phế quản do Phế cầu khuẩn gây ra cho người già trên 60.

Do tình trạng đông người có nhu cầu, cũng như thời gian qua Đức phải dùng một lượng lớn vaccine cho những người tị nạn mới đến đức, nên lượng Vaccine không dồi dào. Do đó cơ quan  Y tế ( Impfkommission (Stiko), Paul-Ehrlich-Institut (PEI) đã có thông báo về Pneumokokken-Impfung như sau:
Ưu tiên chích ngừa cho trẻ em trên hai tháng tuổi đến 2 tuổi,
người già lớn hơn 70 tuổi, người bị bệnh phổi cấp tính.

Đối với Người trên 60 tuổi  vaccine thích hợp là  Pneumovax.

Theo kinh nghiệm một chị bạn ở Đức muốn chích ngừa thì :
„ Trước tiên liên lạc với Hausarzt ( bác sĩ gia đình )
để họ đặt mua thuốc chích ngừa trước vài ngày.
CHÍCH NGỪA KHÔNG PHẢI TRẢ TIỀN.
Khi chích xong trong người hơi hầm hầm như muốn bịnh,  ăn uống đầy đủ ,
Vitamine và đi ngủ.  Qua ngày hôm sau là khỏe  mạnh bình thường.
Khi đi chích ngừa quý  Anh Chị  nhớ mang theo Impfausweis (sổ chích ngừa)
để BS đóng dấu ký tên. Xin cầu  chúc quý  Anh Chị và gia đình binh an , sức khỏe để  cùng  với thế giới vượt qua thời điểm khó khăn này .( Bích Thủy)

Chú thích
Đọc thêm bài :

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s