TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

ĐÃ LÀM GÌ SAU KHI THẮNG CỬ NHIỆM KỲ THỨ NHẤT

 NGUYỄN CAO QUYỀN

Trong vòng hơn ba năm,  từ khi lên cầm quyền, tổng thống D. Trump đã tạo ra những thay đổi lớn không chỉ ở nước Mỹ mà còn trên cả thế  giới.  Những chuyện bất ngờ đó xảy ra như sau.

Thắng lợi trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Chính quyền của tổng thống D. Trump đã nổ phát súng đầu tiên với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với việc áp dụng mức thuế 25% cho 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá      34 tỷ USD.

Chỉ vài ngày sau khi Mỹ-Trung dạt được thỏa thuận 90 ngày hưu chiến thì thế giới lại đón nhận một tin vô cùng gây “sốc” là việc Canada, theo lời yêu cầu của Mỹ, bắt giữ Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh tập đoàn Huawei .  Vụ việc này được coi là cú đòn giáng mạnh vào tham vọng “Made in China 25 “ mà Bắc Kinh đang theo đuổi.

Bước sang 2019, Tổng thống D. Trump gặp nhiều khó khăn hơn do tác động của phe Dân Chủ định hướng chính sách đối ngoại chủa Mỹ. Tổng thống sẽ phải điều chính ít nhiều nên  chưa ai biết rõ là bao nhiêu.

Rút khỏi một loạt các cam kết quốc tế

Ngay sau khi trúng cử, tổng thống D. Trump đã tuyên  bố rút Mỹ khỏi một loạt các thỏa thuận quan trọng như : Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP} , Hiệp Định Paris về Biến Đổi Khí Hậu, Hiệp Ước các Lực Lượng Hạt Nhân Tầm Trung, Thỏa Thuận Hạt Nhân Iran.

Chưa hết, ông còn mạnh miệng chỉ trích Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO )cùng nhiều tổ chức lớn khác của thế giới như Liên Hiệp Quốc, Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) , Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (WTO}.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ thích hợp tác hơn là kiểm soát, điều hành và thống trị toàn cầu.  Ông nhận xét rằng mặc dầu Mỹ đã đóng góp nhiều sức lực và chi phí cho các tổ chức này nhưng Mỹ không được hưởng lợi ích gì đáng kể.

Nước Mỹ trên hết

Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 ở Canada tổng thống D. Trump không ngần ngại công kích các đồng minh đang lợi dụng Mỹ và chỉ trích mạnh mẽ nhà lãnh đạo Canada.

Ông Trump cũng đã gây bão dư luận trong huyến thăm Pháp dự lễ kỷ niệm 100  năm kết thúc Thế Chiến I.  Ông nói rằng việc tổng thống Pháp Macron đề nghị Âu Châu thành lập một quân đội riêng để bảo vệ lục địa già là một sự súc phạm , đồng thời nhắc nhở Âu Châu phải đóng góp đúng mức cho NATO.

Ngày 19/12/2018, ông lại có một động thái gây bão khi quyết định rút hết binh sĩ MỸ khỏi Syria.

Israel đang vui mừng khi Mỹ chuyển đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem thì nay lại hoang mang lo sợ rơi vào thế cô lập phải một mình chống chọi với Iran và lực lượng Herzbollah.

Mềm mỏng trong giao dịch với Triều Tiên

Một trong những thành tựu ngoại giao nối bật nhất của tổng thống D. Trump là Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hối tháng 6/2018.

Giới phân tích cho rằng dù chưa đạt được một bước tiến đáng kể song tổng thống D.Trump đã thắng lợi khi phá vỡ thế bế tắc trên bán đảo Triều Tiên, điều mà những người tiền nhiệm chưa ai thực hiện được.

Bức tường biên giới Mỹ-Mễ

Biên giới Mỹ-Mễ dài hơn 3000 km, trong đó có 1050 km đã được ngăn cách bới một bức tường dọc theo biên giới phía Nam.  Theo ông Trump phải xây nốt khoảng tường còn lại.  Hoa Kỳ sẽ phải chịu chi phí lúc ban đầu.   Sau đó sẽ có cách đòi Mexico hoàn lại 100%.

Mỗi ngày có khoảng 300.000 xe cộ chạy qua biên giới, với một triệu người đi qua làm việc, kinh doanh, học tập, trao đổi, du lịch.  Trong số xe cộ này phải kể 15.000 xe vận tải chuyên chở hàng hóa thường xuyên qua lại.  Trao đổi thương mại qua biên giới Mỹ-Mễ là khoảng 1 tỷ USD/ngày.

Phí tổn xây dưng bức tương đã được ông Trump cam đoan là chính phủ Mễ sẽ bồi hoàn nhưng theo lý luận của những người Dân Chủ thì việc xây dựng bức tường đó hiện nay không cần thiết Không cần thiết là vì hai nước đang sống chung hòa bình và ngăn cấm di dân là một việc làm thiếu đạo đức.

Theo cách nhìn của tổng thống D. Trump thì bức tường biên giới không nhằm mục địch cấm đoán phong trào di dân mà chỉ dùng để kiểm soát và sự kiếm soát này cần thiết cho an ninh của tổ quốc.  Tăng cường vị thế Dân Chủ trong các cuộc bầu cử chỉ là một nhu cầu thứ hạng.

  1. Trump chống China

Qua nhiều thập kỷ Mỹ đã nhận định sai lầm về Trung Quốc.  Mỹ tin rằng Trung Quốc đang từ bỏ những chính sách về triết lý chậm tiến, lạc hậu, để cuối cùng đi đến tự do và cởi mở.  Họ cho rằng

Trung Quốc đang ly khai với chế độ độc tài để đi theo cùng một quy tắc trên chính trường thế giới.

Nhưng khi thị trường thế giới bắt đầu hợp tác với Bắc Kinh thì Bắc Kinh lại giở trò “ăn cắp”. Ăn cắp rất nhiều thứ, trong đó có “sở hữu trí tuệ”.  Kết quả là ngành công nghiệp của Mỹ không thể hoạt động kinh doanh vì không có cạnh tranh lành mạnh.

Nhiều người trong chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa nhận ra thực tế này vì họ cho rằng việc đó đã kết thúc từ lâu.  Họ không nhận ra là Bắc Kinh đang muốn thống trị và kiểm soát thế giưới hiện nay.

May mắn thay, lần đầu tiên sau nhiều thập niên dài đằng đẵng, nước Mỹ đã có một tổng thống hiểu đựơc tình trạng hiểm nguy này và đang tạo ra một sân chơi đứng đắn hơn.  Vĩ nhân đó là tổng thống Donald Trump.

Tổng thống D. Trump nhấn mạnh là hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc không phải là cạnh tranh mà là một cuộc đối đầu giữa hai hệ thống chính trị. Bắc Kinh đang hướng tới mục tiêu đưa Trung Quốc trở lại vị trí lịch sử của họ là “Đế Chế Trung Hoa”.

Những việc làm nói trên không thể xem là những chuyện nhỏ nhặt vì đó là những cố gắng của Bắc Kinh để thay thế Mỹ trong vai trò siêu cường quốc tế.

Mới chưa hết một nhiếm kỳ mà tổng thống D. Trump đã lấy lại cho quê hương và đất nước Hoa Kỳ tư thế vững chắc đáng kính nể của thời gian vừa qua.  Lòng tin và sự thương yêu đó cần được nhân lên gấp bội để tổng thống oai dũng bước vào nhiệm kỳ thứ hai hầu giữ cho hạnh phúc của dân tộc Hoa Kỳ và tương lai của loài người tươi sáng lâu dài /.

Viết xong ngày 2/8/2010.

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s