Cựu Đại Tá Paul Jacobs, hạm trưởng chiến hạm USS Kirk

CỰU ĐẠI TÁ- HẠM TRƯỞNG USS KIRK TỪNG CỨU 32,000 NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN,
VỪA QUA ĐỜI.


Cựu Đại Tá Paul Jacobs, hạm trưởng chiến hạm USS Kirk.
(Hình: mainemaritime.edu)

Theo thông tin gia đình và đại diện của Thủy Quân Lục Chiến xác nhận, cựu Đại Tá Paul Jacobs, hạm trưởng chiến hạm USS Kirk 1087 đã qua đời chiều Thứ Ba, ngày 8 tháng 12-2020 , tại nhà con trai của ông ỏ Somerset,California.

Ông Paul Jacobs đã  cứu 32.000 người Việt tị nạn trên Biển Đông khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt vào ngày 30-04-1975 .

Vào tháng Tư, 1975 ,chiến hạm USS Kirk 1087 tham gia Chiến Dịch Gió Lốc(  Operation Frequent Wind ) đã giúp dân di tản lên 18 chiếc tàu còn lại của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, đưa 32.000 người Việt Nam tị nạn đến hải phận  Philippines, để sau đó họ nhập cư vào Hoa Kỳ.

Trong thời gian qua, mỗi khi đánh dấu ngày cuộc chiến Việt Nam kết thúc, nhiều người Việt Nam được chiến hạm USS Kirk cứu năm xưa, đều có tổ chức hội ngộ, khi thì ở vùng Washington, DC, khi thì ở Orange County, và khi thì ở San Diego, và đều có mời vị cựu thuyền trưởng về tham dự, để tỏ lòng biết ơn ông.

“Cha tôi là một người tuyệt vời, là một giáo dân ngoan đạo, lúc nào cũng yêu quý Hải Quân, và không bao giờ bỏ rơi cộng đồng Việt Nam. Ông là một người cha tuyệt vời, lúc nào cũng khích lệ tôi và luôn thể hiện tình yêu ông dành cho tôi, cũng như cho gia đình,” theo ông Tyler Jacobs, con trai út của Hạm Trưởng Jacobs, ông nói,

“Nguyện vọng của cha tôi là muốn được hỏa táng, sau đó rải tro cốt ra ngoài biển ở San Diego, gần chiến hạm USS Midway. Chúng tôi vừa rời nhà quàn, và đang sắp xếp để tổ chức tang lễ, cũng như lễ vinh danh ông, nhưng chưa có ngày giờ cụ thể. Cha tôi cũng nhắn gởi đến cộng đồng Việt Nam là ông luôn yêu thương họ và dành trọn tình cảm của ông cho những người ông vớt hồi năm 1975,” .

Ông Joe Coca, đại diện của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, cho biết cựu Đại Tá Jacobs qua đời ở tuổi 84, để lại bốn người con, gồm ba con trai là Skip, Mark, và Tyler Jacobs, và một người con gái là Kathy Tibbets.

( Theo Báo Người Việt )

Chiến hạm USS Kirk với số hiệu 1087. (Hình: US Navy)Người Việt Nam tị nạn trên một tàu được chiến hạm USS Kirk hộ tống. (Hình: npr.org)