Thi sĩ Cung Trầm Tưởng

Thi sĩ Cung Trầm Tưởng, tác giả “Một Hành Trình Thơ – 1948-2018”,

đã từ biệt dương thế vào Chủ Nhật, 09 tháng 10/2022

lúc 4:27PM, giờ địa phương.( Minnesota-USA).
TS Cung  Trầm Tưởng

Hãy tưởng tượng một chàng sĩ quan Không quân cao lớn đẹp trai sống đời nhàn nhã cùng các người đẹp “ tóc vàng sợi nhỏ “ tại chốn Paris kinh đô ánh sáng. Vào mùa  thu  chàng đi dạo vườn hoa Luxembourg, nhặt lá vàng rơi và làm thơ.  Bỗng chốc ( sau 1975) bị đày lên chốn thâm  sơn cùng cốc tại vùng núi Hoàng Liên Sơn giá rét, ngày ngày phải đi vào rừng nứa, rừng vầu để chặt hàng trăm cây nứa sắc bén, đầy gai nhọn, phải lôi chúng từ các đồi núi về láng trại «  cải tạo “, để nhận  không đầy nữa bát cơm hẩm và đêm đêm thao thức ..vì đói..để nhìn ánh trăng mà ngỡ đó là dòng cháo loãng, lã người theo ánh trăng..nhưng vẫn làm thơ..

Từ đó chúng ta hiểu được tình yêu của Thi sĩ dành cho thơ ca, và hiểu được tại sao hàng trăm câu thơ của ông đã được một chiến sĩ Sĩ quan VNCH, người bạn cùng ở tù học thuộc lòng, và đem được ra Hải ngoại, không chỉ giúp bạn,  mà để cho nền Thi ca VN có thêm những vần thơ bất hủ, những vần thơ đã tưởng bị chôn vùi nơi chốn lao tù của CSVN.

Chiều tối hôm 09.10…sau khi nghe tin ông đang hấp hối, tôi thật khó ngủ, cứ nghĩ đến ông và những cuộc trò chuyện rất dài qua điện thoại..lần họp mặt tại Virginia..tại nhà ANH CHỊ HSL..năm 2018..
..
Bước ra phòng khách nhìn lên bầu trời đêm, mặt trăng đang tỏa chiếu, nhưng ánh sáng buồn bã lạ kỳ với một vầng đen vây phủ bên ngoài ..E rằng ông không qua khỏi..
Lúc đó khoảng 23 giờ 30 ở Đức, có lẽ là lúc ông tạm biệt chúng ta để đi theo ánh sáng mặt trăng vào cõi Vĩnh hằng…

Mùa thu Paris năm nay vẫn còn đó, những vần thơ của ông vẫn lung linh trên từng trang sách ..Nhưng từ nay sẽ vắng đi giọng nói, tiếng cười của một người yêu Thơ luôn thích hàn huyên, thích đọc thơ cho bạn nghe..

“ Ôi đêm nay
chưa bao giờ buồn thế
trời mùa đông Paris
suốt đời làm chia ly..”
( Tiễn em- Cung Trầm Tưởng )

Hãy cùng lật lại những vần thơ Cung Trầm Tưởng để tưởng nhớ người Thi sĩ tài hoa của VNCH, vừa đi tìm vần thơ mới tại chốn ảo diệu đã luôn ẩn hiện trong cõi Thơ Cung Trầm Tưởng.
Dương Hoàng Mai.
Munich 10.10.2022