Nhạc sĩ Ngọc Chánh và ban Shotguns

VĨNH BIỆT NHẠC SĨ NGỌC CHÁNH
một Huyền Thoại của nền Tân Nhạc Việt Nam.
( 1937 – 2023)Nhạc sĩ Ngọc Chánh đã mất tại Nam California

vào lúc 6g chiều thứ bảy 7 Tháng Một 2023 (giờ địa phương), ở tuổi 86.

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC &

CẦU NGUYỆN HƯƠNG LINH YÊN NGHỈ CHỐN VĨNH HẰNG!

Ông sinh ngày 13 Tháng Ba 1937 tại Sài gòn, từ năm sáu tuổi, Ngọc Chánh đã học đàn guitar với một người bạn có ngón đàn Flamenco điêu luyện rồi học thêm với một nhạc sĩ Philippines. Năm 1960, Ngọc Chánh bắt đầu con đường âm nhạc với cây đàn dương cầm cùng ban nhạc chơi cho một vũ trường ở hồ tắm Cộng Hòa. Năm 1962, ông về chơi cho vũ trường Melody, vũ trường Lai Yun và về làm trưởng ban nhạc vũ trường Mỹ Phụng ở bến Bạch Đằng với Xuân Mỹ (saxo), Hoàng Liêm (guitar) và một nhạc công đánh trống gốc Hoa.

Năm 1964, ông về làm trưởng ban nhạc của vũ trường Eden Rock trên đường Tự Do. Trong thời gian này, ông thành lập ban nhạc Shotguns gồm những người bạn sinh hoạt văn nghệ trong Biệt đoàn Văn nghệ như Pat Lâm (ca sĩ), Hoàng Liêm (guitar), Elvis Phương (ca sĩ), Đức Hiếu ( trống), Duy Khiêm (bass) và chính ông (keyboard) để chơi nhạc ngoại quốc cho các câu lạc bộ của quân đội Mỹ.

Trước năm 1975, khi nói đến phòng trà ca nhạc cũng như sản phẩm băng nhạc phát hành tại Sàigon, giới yêu nhạc chắc chắn đều phải biết tiếng Queen Bee và Shotguns.
Nhạc sĩ Ngọc Chánh đã thành lập ban Shotguns vào năm 1969, gồm những nhạc sĩ – Nhạc sĩ dương cầm Lê Văn Thiện, người đã hòa âm hàng ngàn nhạc phẩm và được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bầy. Nhạc sĩ Hoàng Liêm, người chơi guitar solo được khách mộ điệu phong tặng đệ nhất Đế Vương Tây Ban Cầm. Hoàng Hải, Mạnh Tuấn là hai tay trống cừ khôi. Trần Vĩnh, Xuân Tiên là hai tiếng kèn rất quyến rũ. Duy Khiêm, tay bass được ví mang lại sự trầm ấm của đáy lòng đại dương. Đan Thọ, tiếng vĩ cầm day dứt, lừng danh thuở đó. Cao Phi Long, tiếng kèn trumpet không đối thủ. Tất cả những nhân tài ấy đã được nhạc sĩ Ngọc Chánh đúc kết để trở thành đệ nhất ban nhạc của Sàigon hoa lệ – Shotguns.Nhạc sĩ Ngọc Chánh và ca sĩ Pat Lâm chính là linh hồn của ban nhạc và đã quyết định chọn tên ban nhạc là Shotguns, bắt nguồn từ bài nhạc Mỹ của Junior Walker trong đĩa đơn cùng tên là Shotgun rất ăn khách vào thời điểm đó, khi họ khởi đầu sự nghiệp chơi nhạc ở các clubs phục vụ cho quân nhân Mỹ tại khắp miền Nam VN .
Đầu năm 1970, khi ca sĩ Jo Marcel rời phòng trà Queen Bee để thành lập Ritz, ca sĩ Khánh Ly đã thuê lại Queen Bee nằm trên tầng 2 của khu thương xá Eden và mời ban nhạc Shotguns về đóng đô mỗi đêm. Tại 2 phòng trà Queen Bee và Quốc Tế ( với ca sĩ Thanh Thúy ) nhạc sĩ Ngọc Chánh đã tạo ra được một không khí sinh hoạt văn nghệ đình đám với những giọng ca nổi tiếng nhất Sài Gòn thuở ấy như Thái Thanh, Thanh Thúy, Khánh Ly, Lệ Thu, Thanh Lan, và đặc biệt rất mát tay khi lăng xê những tiếng hát mới đã thành danh sau này như : Minh Hiếu, Elvis Phương, Thái Châu, Xuân Sơn , Nguyễn Chánh Tín…
Đồng thời, Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ chủ nhân phòng trà Maxim’s đã mời ban nhạc Shotguns trình diễn một tiếng đồng hồ mỗi đêm những bản nhạc Mỹ .


Ngoài ra, nhạc sĩ Ngọc Chánh cũng cho phát hành nhiều băng nhạc rất giá trị dưới 5 nhãn hiệu khác nhau .
Sau những thành công đáng kể của Trung Tâm băng nhạc Shotguns , nhạc sĩ Ngọc Chánh liền tung ra nhãn hiệu băng thứ hai mang tên nữ ca sĩ Thanh Thúy. Tiếp theo, Cơ sở sản xuất Nguồn Sống của Ngọc Chánh phát hành thêm “Băng nhạc Trẻ” với ca sĩ Thanh Lan và ban nhạc Phượng Hoàng của Elvis Phương, Nguyễn Trung Cang… Sau đó, ông lại mạnh dạn cho ra đời băng nhạc tân cổ giao duyên, cải lương và hồ quảng dưới tên “Hồn Nước” với những nghệ sĩ sân khấu cải lương thành danh : Thanh Nga, Thành Được, Phượng Liên, Dũng Thanh Lâm, Thanh Kim Huệ, Tấn Tài… trong đó phần nhạc đệm tân nhạc vẫn là Shotguns, còn về cổ nhạc quy tụ nhạc sĩ Bảy Bá (tức soạn giả Viễn Châu) điều hành, có Văn Vĩ đàn guitar, Năm Cơ đàn kềm và cả ban nhạc hồ quảng của Đức Phú.
Không ngừng ở nhãn hiệu băng nhạc hồn nước , NS Ngọc Chánh tiếp tục ra mắt nhãn băng nhạc thứ năm mang tên Chế Linh dành cho thính giả yêu thích dòng nhạc bolero được gọi là “ nhạc sến “ thời đó.
Trong khoảng từ 1969 đến 1975, nhạc sĩ Ngọc Chánh đã thực hiện trên 30 băng nhạc Shotguns đa số đều bán rất chạy thời bấy giờ, đặc biệt là băng vàng Shotguns 6 . Nên ông đã được biết đến như 1 nhạc sĩ có tầm nhìn, với biệt tài kinh doanh .
Ông cũng chính là người tiên phong sản xuất nhạc trên băng magnetic nghe qua dàn máy AKAI, được quảng cáo rầm rộ âm thanh nổi 4 chiều . Các băng nhạc mang nhãn hiệu Shotguns được đánh giá cao vì giá trị nghệ thuật, cộng thêm phần hòa âm độc đáo do nhạc sĩ Lê Văn Thiện hoặc chính nhạc sĩ Ngọc Chánh đảm trách soạn. Với chất lượng âm thanh nổi 4 chiều chuyển động, tiền thân của surround sound sau này, các băng nhạc của Shotguns đã đi tiên phong trong việc tạo ra dòng sản phẩm âm nhạc có chất lượng tốt nhất trong đầu thập niên 70.

Về sự nghiệp sáng tác, NS Ngọc Chánh được biết đến với 3 ca khúc nổi tiếng đều do ông viết nhạcu, nhạc sĩ Phạm Duy viết lời :
Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang – nhạc phim cùng tên của đạo diễn Lê Hoàng Hoa, Elvis Phương trình bày và đã trở thành Hit.
Bao Giờ Biết Tương Tư, nhạc phim Điệu Ru Nước Mắt của đạo diễn Lê Hoàng Hoa thực hiện năm 1970, Anh Khoa trình bày.
Và Tuổi Biết Buồn viết chung với Phạm Duy qua tiếng hát Thanh Lan, được vào chung kết đại hội âm nhạc Yamaha tại Nhật năm 1973 .
Đến năm 1978, NS Ngọc Chánh cùng gia đình vượt biển rồi định cư tại Mỹ năm 1979. Cuối năm đó, ông tái thành lập ban Shotguns và trình diễn ở vũ trường Maxim’s, San Jose. Năm 1982, Băng nhạc Shotguns đầu tiên thực hiện tại Mỹ “ Mùa Thu Lá Bay” với tiếng hát Kim Anh đã có số bán kỷ lục.
Năm 1983, vũ trường Maxim’s bị cháy, nên ông đã dọn xuống Quận Cam. Đến năm 1984, ông khai trương vũ trường pha lê Ritz tại OC cũng là nơi mà Shotguns đã làm mưa làm gió trong suốt hơn 10 năm, cho đến lúc NS Ngọc Chánh quyết định giải nghệ vào năm 1998.
Sau đó, ông cùng với vợ dành nhiều thời gian để đi du lịch khắp nơi và theo đuổi niềm đam mê mới: nhiếp ảnh.
Cách đây hơn một tuần, tình trạng sức khỏe của Ông có vấn đề phải đưa vào Bịnh viện.
8g tối nay, Jan 7/2022- Ngọc Châu, con trai của Ông báo tin cho người quen biết: „Ba em mới vừa qua đời lúc 6:05 chiều thứ bảy 7 tháng 1/2023“.
( Tin tổng hợp )

Xin mượn lời của Nguyễn Tường Vân thay cho lời kết : “ Ông ra đi khi còn không lâu nữa xuân về. Nhớ mãi những cuộn cassette Shotguns Xuân vang lên để không khí Tết len lỏi khắp nhà.
Nhớ mãi câu mở đầu cuộn cassette Shotguns „Băng nhạc Shotguns do Ngọc Chánh thực hiện.“
Giữa lúc nhiễu nhương đổi đời, những cuộn casettes Shotguns đã được giấu kỹ như một báu vật. Biết bao đêm trắng được trám lại bằng những tiếng hát từ những cuộn Shotguns, được mở rất nhỏ. Bao nhiêu mùa xuân, nhạc từ cassette Shotguns đã vang lên trong những ngày đầu năm .
Cám ơn NS Ngọc Chánh và Shotguns đã đóng góp những món quà tinh thần quí giá cho đời sống của rất nhiều người Saigon.”


Băng nhạc Xuân – Shotguns thực hiện trước 75 .