THỰC TẾ YẾU KÉM CỦA MỸ TRONG 30 NĂM

THỰC TẾ YẾU KÉM CỦA MỸ TRONG 30 NĂM QUA CHƯA CHO PHÉP
TRUNG QUỐC CÓ KHẢ NĂNG THAY THẾ

NGUYỄN CAO QUYỀN
Tháng 6 năm 2019

Trong thời gian tranh cử D . Trump nhiềù lần nói với cử tri rằng:
“Trung Quốc không phải là bạn ta. Họ xem ta như kẻ thù. Tốt nhất là Washington nên tỉnh ra thật nhanh vì họ đang cướp công ăn việc làm của ta, ăn trộm công nghệ và năng lực quân sự của ta. Nếu nước Mỹ không sớm khôn lên, tổn thất sẽ không thể vãn hồi”.

Người ta dự đoán rằng đến năm 2027 Trung Quốc sẽ vượt Mỹ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, và điều này sẽ xảy ra nhanh hơn nếu các xu hướng thảm họa trong nền kinh tế của Obama để lại vẫn còn tiếp diễn.

Sự thật là Hoa Kỳ đang thất bại nặng nề về công ăn việc làm trước Trung Quốc dưới thời hai tổng thống Obama và G.W.Bush. Chưa ai quên rằng Mỹ đã mất 2,4 triệu việc làm trong thời kỳ đen tối đó.


Thử nhìn lại xem nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng thế nào trong 30 năm qua

Trong thời gian 30 năm qua, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng trung bình 9-10% một năm. Còn tỷ lệ tăng trưởng của Mỹ thì sao ?
Một con số đáng xấu hổ : 1,9%. Hiện tại Mỹ đã có 14,4 triệu người mất việc. Đó là thực tế bi đát và người Mỹ cần hành động.

Cứ mỗi 7 năm nền kinh tế Trung Quốc lại tăng trưởng gấp đôi. Đó là một thành tựu kinh tế khủng khiếp và đó cũng là lý do tại sao hết năm này qua năm khác họ đánh bại Mỹ về thương mại.

Trước khi TT Trump lên cầm quyền, Mỹ đã có một khoản thâm hụt thương mại khổng lồ là 300 tỷ đô la với Trung Quốc, nghĩa là mỗi năm Trung Quốc kiếm được từ Mỹ khoảng 300 tỷ đô la. Chỉ tinh riêng sự mất cân bằng này thôi thì cử 3 năm Trung Quốc lại gửi ngân hàng 1.000 tỳ đô la của Hoa Kỳ.

Dân số của Trung Quốc hiện tại là 1,4 tỷ người. Đó là một nguồn nhân tài khổng lồ để xây dựng doanh nghiệp và xây dựng một lực lượng quân sư vô địch. Hàng năm Trung Quốc có 7 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học. Trong một nghiên cứu quốc tế khác được công bố năm 2010 thì thiên hạ được biết rằng Mỹ xếp thứ 25 trên 34 quốc gia về toán học. Còn Trung Quốc thì thứ bao nhiêu.? Thứ nhất. Nguy cơ về giáo dục tại Mỹ đã bắt đầu ló dạng từ trong nước.

Trung Quốc đang nhanh chóng tăng cường lục quân, thủy quân và rót hàng triệu đô la vào việc phát triển hệ thống chiến tranh không gian công nghệ cao.
Tất cả những cố gắng đó đều nhắm thẳng vào việc đánh đổ Mỹ.

Vậy Mỹ phải làm gì ?

Trung Quốc đang mang đến ba mối đe dọa đối với Mỹ :
1/ thao túng tiền tệ quá đáng;
2/ phá hủy nền tảng sản xuất của Mỹ một cách có hệ thống;
3/ gián điệp công nghiệp và chiến tranh mạng chống Mỹ.
Trung Quốc đã hà hiếp Mỹ nhiều năm rồi nhưng các chính quyền trước D. Trump có vẻ như âm thầm đồng lõa với Trung Quốc trong việc giẫm đạp lên tổ quốc của mình.

Từ sau khi nắm chính quyền D,Trump đã cho biết là Hoa Kỳ có thể vượt qua các mối đe dọa của Trung Quốc bằng một chiến thuật khôn ngoan và một đường lối thương thuyết cứng rắn.

Ngay từ lúc này Hoa Kỳ cần phải nhận định rằng đồng “nguyên” của Trung Quốc đã được định giá quá thấp, có thể chỉ bằng nửa giá trị thực sự của nó. Đó là lý do khiến người lao động Mỹ mất công ăn việc làm.
Đó là điều đã xảy ra từ lâu nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra vào lúc này. Những gì mà TT D. Trump đang làm trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hiện nay là rất đúng đối với đường lối phải hành động.
Phải loại bỏ mọi sự trợ giá cho đồng “nguyên” và lập lại sự mất cân bằng cho cấu trúc toàn cầu.

Năm 2002 Mỹ chỉ nhập khẩu 600.000 tấn thép từ Trung Quốc. Đến năm 2008 Mỹ phải mua 5 triệu tấn, Trung Quốc đã làm được điều này vì họ giữ giá của đồng “nguyên” quá thấp. Đây là một thí dụ dễ hiếu mà bất cứ ai cũng có thể nắm bắt.

Hậu quả là các nhà máy Mỹ tiếp tục phải đóng cửa, số việc làm mất đi ngày càng tăng và tiền lương tiếp tục bị cắt giảm. Có lẽ đã đến lúc cần có một đạo luật mới để buộc bộ tài chính phải lo cho người lao động Mỹ đang bị bóc lột đến xương tủy mà không làm gì được. Còn nhiều thí dụ khác cũng không kém phần nguy hiểm. Người Mỹ đã nhìn thấy con đường phải đi, và hành động đúng phải làm để có thể cùng các dân tộc khác tiến nhanh trên con đường cao tốc đưa đến tương lai nhân loại.
Dù sao thì Mỹ cũng không thể mất chỗ đứng hiện nay

Nhiều người tiên đoán rằng không bao lâu nữa thì Trung Quốc sẽ thay thế Hoa Kỳ làm bá chủ thế giới. Tuy nhiên nêu phân tích kỹ lưỡng hơn một chút thì có thê nói rằng sự tiên đoán đó không đứng vững. Không đứng vững vì nếu nhận xét một cách thực tế và khoa học thì Trung Quốc chưa thể có, và còn lâu nữa mớ có 5 điều kiện sau đây để trở thành bá chủ.

1/ Điều kiện kinh tế. Gần đây nền kinh tế của Trung Quốc đã tăng trưởng một cách chóng mặt, nhưng đó chỉ là một sự tăng trưởng về kích thước chứ không phải là một sự tăng trưởng về chất lượng. Và ngày cả về kích thước thì số lượng tăng trưởng đó cũng chỉ chảy vào túi một số người lãnh đạo, nếu được chuyển thành tiền.

Hiện tượng nói trên không xảy ra ở nước Mỹ hiện nay. Không xảy ra vì ở Mỹ kinh tế quốc doanh không có chỗ đứng, trừ một vài lãnh vức thật cần thiết. Tại Mỹ nền kinh tế tự do là cơ sở căn bản cho hế thống tài chánh toàn cầu. Hơn 80% của khối lượng trao đồi tài chánh thế giới được thực hiện bằng đồng đô la Mỹ và chừng nào đồng đô la còn được thế giới tin cậy thì uy tín kinh tế của Mỹ chưa thể bị ai đánh bại.

2/ Điều kiện về quân sự. Sức mạnh và sự tân tiến của quân đội Hoa Kỳ hiện nay vẫn chưa bị nước nào qua mặt. Ngân qũy quốc phòng của Mỹ là 37% ngân qũy quốc phòng của tất cả các quốc gia trên thế giới và tỷ lệ này sẽ không suy xuyển trong thời gian.

Hiện nay, ngân sách quốc phòng Mỹ vẫn là 4 lần ngân sách quốc phòng của Trung Quốc. Quân lực Mỹ được dàn trải trên khắp mặt địa cầu và vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Gân đây, Hoa Kỳ có cắt giảm tài khoản dành cho quân số thì những tài khoả đó lại được dùng để làm mạnh thêm các binh chủng hải quân và không quân, chứ không phải là một dấu hiệu của suy nhược. Trung Quốc làm sao theo nổi Mỹ về phương diện này trong thời gian trước mắt.

3/ Điều kiện chính trị. Sức mạnh chính trị của một quốc gia phải được lượng định theo nhiều chiều kích. Đối với nước Mỹ ngoại vjện là chất xi măng gắn liền Washington với các thủ đô khác trên thế giới. Từ lâu ngoại viện Mỹ đã trở thành quen thuộc trên khắp nẻo đường của nhân loại, và đã đánh bạt đươc nhiều cảnh nghèo đói khổ cực.

Muốn có một chính sách ngoại giao tốt đẹp, không phải nước nào cũng có thể làm được. Điều kiện trước tiên cần phải có là sự ổn định trong nước. Vì Mỹ là một nước tự do dân chủ hiến định lâu đời nhất thế giới nên sự ổn định là một vấn đề tự nhiên. Nâm mươi triệu dân Mỹ hiện nay là những người sinh trưởng tại nước goài. Con số này là vô địch. Ai cũng nhìn vào nước Mỹ như một thiên đường hạ giới.

4/ Điều kiện khoa học tiên tiến. Trong 9 công ty có trình độ kỹ nghệ cao của thế giới thì 8 công ty là của Mỹ. Nếu ta chú ý đến trình đô kỹ thuật siêu đẳng của công nghệ thì phải thấy con số 8 nói trên là qúy trọng.

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng Hoa Kỳ cho đế nay lúc nào cũng là quốc gia sản xuất nhiều dầu hỏa và khí đốt nhất thế giới. Các đại học và định chế khoa học tại Hoa Kỳ được cả thế giới ngưỡng mộ và lúc nào cũng cung cấp cho Hoa Kỳ đầy đủ những điểu kiện cần thiết để phát triển. Hơn 30% số tiền nghiên cứu khoa học của thế giới đã được chi tiêu tai Hoa Kỳ.

5/ Điều kiện văn hóa và văn minh. Có thể nói là Hoa Kỳ có một trình độ vân minh và văn hóa không ai bì kịp. Con số người di cư, bỏ quê cha đất tổ, bỏ nơi chôn rau cắt rốn, đến Hoa Kỳ sinh sống chứng tỏ kịch bản này.

Sự phát triển văn minh và văn hóa của Hoa Kỳ là một sức mạnh không ai bì kịp. Thử nhắm mắt lại để tưởng tượng sự liên hiệp của 4 yếu tố kinh tế, quân sự. chính trị, khoa học nói trên rồi đêm so sánh những ̣điểm này với những gì đang xảy ra ở Trung Quốc thì ta có thể tin rằng nếu khôn ngoan thì Trung Quốc đừng có tham vọng dại dột là chiếm chỗ của Hoa Kỳ,/.

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s