Tiểu sử GS Lê Văn Khoa

LeVanKhoa3

23.11.2013

Kính mừng Sinh nhật 80 tuổi Giáo Sư Lê Văn Khoa!

Kính chúc Giáo Sư luôn vui khỏe, bình an và như ý !

Chuc mungSN

Tiểu sử Giáo Sư Lê Văn Khoa

GS Lê Văn Khoa sinh ngày 10 tháng 6-1933 tại Cần Thơ, đồng bằng sông Cửu Long miền Nam Việt Nam. Là một người tị nạn chiến tranh, Ông đặt chân đến Hoa Kỳ vào năm 1975. Ông viết nhạc với nhiều thể loại và đã có khoảng 600 nhạc phấm và hòa âm. Ông cũng đã soạn hòa âm về nhạc dân ca và nhạc phổ thông Việt Nam cho Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi và Dàn Giao Hưởng Việt Mỹ (VAPO). Lê Văn Khoa cũng viết bài về âm nhạc và là chủ biên chương trình „Nhạc Trong Đời Sống của Chúng Ta“, Đài Phát Thanh Little Sài Gòn.

GS Lê Văn Khoa tự học Nhiếp Ảnh từ thuở hai mươi và đã được nhiều giải thưởng. Năm 1968, Ông cùng sáng lập Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật và giúp Hội xuất bản 3 quyển sách. Hội là một trong 10 hội đứng hàng đầu trên thế giới trong cuộc thi Nhiếp Ảnh Quốc Tế Al Thani và được huy chương vàng trong thể loại „Hội Ảnh Tốt Nhất“ ở cuộc thi Trierenberg Super Circuit tại Áo Quốc. Lê Văn Khoa là người Việt đầu tiên có ảnh triển lãm ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông đã là giáo sư môn nhiếp ảnh tại Đại Học Salisbury State College, Tiểu Bang Maryland, năm 1976-1977.

GSLê Văn Khoa viết hòa âm cho những nhạc phẩm của các nhạc sĩ cùng thời: Văn Phụng, Phạm Duy, Cung Tiến, Vũ Thành, Phạm Đình Chương, Lê Thương v.v.  giúp các nhạc phẩm này được thăng hoa với giàn đại hòa tấu đến 50 nhạc sĩ. Ông luôn luôn sáng tạo từ nhạc cụ đến cách hòa âm, phối khí như những sáng tác lạ của ông trong nhiếp ảnh.

GSLê Văn Khoa viết nhiều nhất 2 loại nhạc:Loại nhạc thứ nhất phóng tác từ dân ca và sáng tác theo âm hưởng dân nhạc. Chính những sáng tác về loại này đã đưa những tác phẩm của ông vào trào lưu nhạc quốc tế, được dùng để giảng dạy tại Ukraine, và một phân khoa âm nhạc tại Goldenwest College, Orange County, California. Trường này đã ấn hành lần đầu tập nhạc The Beautiful Bamboo và dùng để dạy trong lớp thanh nhạc. Tập nhạc này gồm một số bài dân ca và nhạc nghệ thuật của nhạc sĩ Vũ Thành và ông sáng tác. Nhạc có lời ca và phần đệm piano.

Loại thứ hai, theo lối nhạc cổ điển Tây phương. Những tác phẩm này đã đưa nhạc của ông vào những nhạc viện quốc tế và ông đã được những ban nhạc quốc tế như Kyiv Symphony Orchestra ở Ukraine, The Royal Melbourne Philharmonic Orchestra ở Úc và nhiều dàn nhạc giao hưởng ở Hoa Kỳ trình diễn. Những danh tài vĩ cầm, trung hồ cầm và dương cầm quốc tế trình tấu những tác phẩm của ông viết cho những nhạc cụ này.

GSLê Văn Khoa sáng tác rất nhiều ca khúc cho trẻ em. Kho tàng nhạc trẻ em của ông có giá trị cao .Ở miền Nam 1954-1975, đến sang Mỹ từ 1975 đến 2007 chưa có công trình nào đồ sộ về nhạc nhi đồng như ông đã làm. Ông xuất bản tập nhạc Hát Cho Ngày Mai gồm 24 ca khúc ngắn. Trong những tập nhạc khác ông viết cả phần piano, như: Nhạc Việt Mến Yêu, Dân Ca Việt Nam, Gọi Nhớ, The Beautiful Bamboo và nhiều sáng tác lớn về Thánh Ca Cơ Đốc và tập Thánh Ca Nhi Đồng.

Quý vị muốn có CD „Memories“ hay „Symphony Viet Nam 1975“,

xin email về: levankhoa@hotmail.com

Âm Nhạc và Dân Tộc

Lê Văn Khoa-Symphony VIETNAM 1975-1. Introduction

Andrew Wailes điều khiển dàn nhạc giao hưởng The Royal Melbourne Philharmonic Orchestra và ban Hợp Xướng Việt Nam trong chương trình đánh dấu năm ly hương thứ 30 của người Việt. .Melbourne Town Hall 22.10.2005


Chương trình “Đêm Nhạc Vinh Danh Lê Văn Khoa“

‘Người Viết Lịch Sử Việt Nam Bằng Âm Nhạc’…”sẽ tổ chức vào

Thứ Bảy 23-11-2013,

từ 7:00PM,

tại La Mirada Theater, 14900 La Mirada Blvd,

La Mirada, CA 90638.

Theo dự định nhạc trưởng sẽ là: Lê Văn Khoa, Trần Chúc, Nguyễn Khánh Hồng,với 2 MC là Kim Oanh và Hoàng Trọng Thụy.Nhạc sĩ Nguyễn Vân Anh sẽ đàn dương cầm và Nguyễn Phúc Hải đàn vĩ cầm.Với các ca sĩ : Quỳnh Giao, Bích Liên, Ngọc Hà, Bích Vân, Teresa Mai, Diana Nebria Fisher-Rossignol, Mộng Thúy, Nguyễn Cao Nam Trân, Anh Dũng, Quang Tuấn, Phạm Hà, Lê HồngQuang

Vé vào cửa hạng VIP sẽ là 100$. Các vé khác : 75$, 50$, 35$, 25$.Vé có bán ở nhà sách Tú Quỳnh (714) 531-4284, hay Bolsa Ticket www.bolsaticket.com, hay  Vietnamese American Philharmonic               (714) 418-0109, hay Elite Morgage (714) 890-4818.
LeVanKhoa-ALifeTimeOfMusic

Bài tham khảo

DÒNG NHẠC CỦA GS LÊ VĂN KHOA
http://url9.de/NKE

Đôi nét về GS Lê Văn Khoa
http://url9.de/NKC

GS Lê Văn Khoa và ‚VIỆT NAM 1975‘

http://url9.de/NKJ

Nhạc Hội 23-11 Và Tuyển Tập

http://vietbao.com/D_1-2_2-282_4-216387/