NHỮNG SAI LẦM CẦN ĐIỀU CHỈNH

NHỮNG SAI LẦM CẦN ĐIỀU CHỈNH
CỦA HIỆP CHÚNG QUỐC HOA KỲ

NGUYỄN CAO QUYỀN

Từ nhiều năm nay Hoa Kỳ đã áp dụng một chính sách sai lầm là nuôi dưỡng cho Trung Cộng giầu mạnh lên với hy vọng là họ sẽ nhanh chóng thay đổi chế độ từ độc tài sang dân chủ để hội nhập vào cộng đồng thế giới văn minh. Kết qủa cho thấy là Hoa Kỳ đã sai lầm vì không hiểu tường tận thế nào là người cộng sản Trung Hoa.
Washington đã không đi sâu vào não trạng của các lãnh đạo cộng sản Trung Quốc. Bản chất của dân du mục Hán tộc là bành trướng lãnh thổ. Khuynh hướng bành trướng của người Hán đi đôi với tham vọng cộng sản của Tập Cận Bình hiện đang gây sóng gió khắp thế giới với chiêu bài soán ngôi bá chủ của Hoa Kỳ.
Các lãnh tụ của Hoa Lục dù là dân chủ hay cộng sản đầu nuôi mộng bá chủ thế giới. Từ Tôn Trung Sơn qua Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình, ho đều có tham vọng này. Tại ̣Đại Hội 19 ngày 18/10/2017 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, trong một bài diễn văn dải 23 phút Tập Cận Bình đã 26 lần nhắc đi nhắc lại là Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc hàng đầu của thế giới vào năm 2049.

Thời gian qua, những cuộc thanh trừng đẫm máu “đả hổ diệt ruồi” tại Trung Quốc, tàn bạo hơn cả các thời Mao Trạh Đông và Tần Thủy Hoàng, đã chứng minh điểu đó. Tâp Cận Bình ôm giấc mơ Trung Quốc với chiến lược “Nhất Đới Nhất Lộ” và chương trình “Made in China 2025” để chinh phục thế giới.
Qua 5 thế hệ cộng sản kể từ thời Mạo Trạch Đông, “Giấc Mộng Trung Hoa” của các vị hoàng đế đỏ càng ngày càng lớn. Tập Cân Bình đả công khai tuyên bố thực hiện ý đồ này trong bài diễn văn dài đã nói ở trên.
Qua mấy trào tổng thống Hoa Kỳ, từ Nixon bắt tay Tầu Cộng hy sinh VIệt Nam Cộng Hòa không nghĩ gì đến sinh mạng của 58000 binh sĩ Mỹ đã chết vì tổ quốc, các ông Bush cha, Bush con, Clinton. Obama đều sai lầm trong chính sách nuôi dưỡng cho Trung Cộng mạnh lên. Thực tế cho thấy là Hoa Kỳ đã “nuôi ong tay áo”, một sai lầm không thể nào chối cãi.
Hoa Kỳ chỉ còn 31 năm để thi đua với Trung Cộng
Dưới con măt của Tập Cận Bình cuộc chạy đua 100 năm để tranh ngôi bá chủ bắt đầu từ năm 1949 là năm thành lập nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa cho tới năm 2049 ̣ sắp tới là hạn chót. Vào năm đó Trung Quốc sẽ trở thành đệ nhất siêu cường thay thế Hoa Kỳ lãnh đạo thế giới.
Hoa Kỳ chỉ còn 31 năm (2049-2018) để chính thức đối phó với Trung Cộng. Đây sẽ là một cuộc đấu tranh khủng khiếp, kể cả bằng súng đạn. bom mìn, để tranh ngôi bá chủ của thế giới. Trong cuộc đối đầu này Hoa Kỳ phải cẩn trọng hồi tưởng lại xem trong dĩ vãng ̉ ̣ mình đã lầm lẫn ra sao để có thể thay thế vào đó bằng những hành động hợp thời hơn và hữu hiệu hơn, trong những năm sắp tới.
Trước hết, Hoa Kỳ phải nhìn lại dĩ vãng để tìm hiểu sâu sắc những mưu mô sảo quyệt, lừa đảo, những thủ đoạn gian manh trí trá, những đòn phép gián điệp uyên thâm, những khổ nhục kế và mỹ nhân kế nguy hiểm, những phong bì ngoại giao “bẫy nợ”….Các thủ đoạn này Trung Cộng đã nghiên cứu từ lâu trong binh pháp Tôn Tử, trong Chiến Quốc Sách từ 2 ngàn năm trước để ứng dụng vào hoàn cảnh hiện nay.
Tiếp theo, Hoa Kỳ phải để ý tới chiến thuật “thao quang dưỡng hối,giấu mình chờ thời” mà Trung Cộng đang áp dụng để làm cho Mỹ ngủ yên trên sức mạnh và tinh thần tự mãn của mình, Chiến thuật này đã được áp dụng từ thời Đặng Tỉểu Bình cho tới này nay vẫn chưa chấm dứt.
Từ 30 năm nay Hoa Kỳ theo đuổi một sách lược ngày thơ: “ hợp tác và xây dựng” qua nhiều thời tổng thống. Trong khi đó, Bắc Kinh gian manh bắt buộc các nhà đầu tư Mỹ phải giao nạp kỹ thuật sản xuất để đổi lấy giấy phép hành nghề. Song song với trò gian sảo này, Bắc Kinh còn ăn cắp sở hữu trí tuệ, ăn cắp dữ kiện công nghệ để xuất cảng sang Mỹ những hàng hóa với gía rẻ hơn. Counterfelt Report, cơ quan chống hàng giả cho biết Trung Cộng đã sản xuất 80% hàng giả trên thế giới. Ngoài ra Trung Cộng còn tung người vào Mỹ để tán tỉnh các học giả và thao túng các cố vấn của họ.

Hoa Kỳ không bao giờ được quên là chính sách của Nixon và Henri Kissinger là một sai lầm nghiêm trọng mà bất cứ công dân yêu nước nào của Mỹ cũng phải ghi lòng tạc dạ để không bao giờ quên lãng. Cũng đừng bao giờ mất cảnh giác là tất cả những cái gì tốt đẹp của Hoa Kỳ đều đang được Trung Cộng nghiên cứu rất kỹ lưỡng để tìm cách cạnh tranh bất chính và đánh phá.
Sau cùng, người dân Hoa Kỳ phải ý thức được rằng vì sự lơ đễnh của Nixon và Henry Kissinger mà Trung Cộng đã cài được gíán điệp vào khắp các tiểu bang của Hoa Kỳ. Đây là mối đe dọa lớn nhất cho an ninh của xứ sở xuất phát từ phía Bắc Kinh.
Tóm lại trong cuộc thi đua này Trung Cộng đã chạy suốt 69 năm trước Mỹ. Mỹ chỉ còn 31 năm để tham dự cuộc thi. Đi trên con đường “nuôi ong tay áo” suốt 30 năm Mỹ đã tỉnh giấc từ khi ông Trump xuất hiện. Dù sao thì sự tham dự tuy đã trễ nhưng vẫn chưa là quá muộn.
Cuộc chiến thương mại hiện nay mới chỉ là “diện” chứ chứ chưa phải là “điểm”. Điểm của Trung Cộng là đánh gục Mỹ để chiếm ngôi bá chủ thế giới. Điểm của Mỹ là ngăn chặn Trung Cộng không cho làm được việc này.

Cuộc chiến nếu xảy ra thì sẽ vô cùng khộc liệt vì là một cuộc chiến toàn diện : kinh tế, chính trị, thương mại, khoa học, kỹ thuật, và cả ý thức hệ nữa. Tuy hơi khó đoán nhưng người ta đã có thể nhìn thấy phần thua sẽ ở về phia Trung Cộng. Tai sao ? Xin qúy vị đọc tiếp.

Năm lý do khiến Mỹ không thể mất chỗ đứng hiện nay

Trước sự trỗi dậy của Trung Cộng nhiều người tiên đoán rằng không bao lâu Hoa Kỳ sẽ bị Trung Cộng thay thế ở ngôi vị bá chủ. Tuy nhiên nếu phân tích kỹ lưỡng hơn một chút thì có thể nói rằng sự tiên đoán đó không đứng vững. Không đứng vững vì nếu nhận xét một cách thực tế và khoa học thì Trung Cộng chưa thể có một số những điều kiện cần thiết sau đây để thay thế Hoa Kỳ.

1/ Điều kiện kinh tế. Gần đây tuy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng một cách chóng mặt, nhưng đó chỉ là một sự tăng trưởng vể kích thước chứ chưa phải là một sự tăng trưởng về chất lượng. Và ngày cả về kích thước thì số tăng trưởng ấy cũng chưa được phân phối đồng đều giữa nhân dân mà chỉ chạy vào túi của một số người trong giai cấp lãnh đạo.
Tại Mỹ. nền kinh tế tự do là cơ sở căn bản cho hệ thống tài chánh toàn cầu. Hơn 80% của khối lượng trao đổi tài chánh thế giới được thực hiện bằng đồng đô la Mỹ và chừng nào đồng đô la còn được thế giới tin cậy thì uy tín kinh tế của Mỹ chưa thể bị ai đánh bại.

2/ Điều kiện về quân sự. Sức mạnh và sự tân tiến của quân đội Hoa Kỳ hiện nay vẫn chưa bị nước nào qua mặt. Ngân sách quốc phòng của MỸ là 37% ngân sách quốc phòng của tất cả các quốc gia trên thế giới và tỷ lệ này sẽ không bao giờ suy xuyển trong thời gian.
Hiện nay ngân sách quốc phòng Mỹ vẫn là 4 lần ngân sách quốc phòmg Trung Cộng. Quân lực Mỹ được dàn trải trên khắp mặt địa cầu và vẫn chưa có dấu hiệu gì thuyên giảm. Gần đây, dù Hoa Kỳ có cắt bớt tài khoản dành cho qân số thì những tài khoản này lại được dùng để làm mạnh thêm cho các quân chủng hải quân và không quân chứ không phải là một dấu hiệu của suy nhược. Trung Cộng làm sao theo nổi Mỹ về những phương diện này trong thời gian trước mắt.

3/ Điều kịện chính trị. Sức mạnh chính trị của một quốc gia phải được lượng định theo nhiều chiều kích. Đối với nước Mỹ, ngoại viện là chất xi măng gắn liền Washington với các thủ đô khác trên thế giới. Từ lâu ngoại viện Mỹ đã trở thành quen thuộc trên khắp nẻo đường của nhân loại và đã đánh bạt được nhiều cảnh nghèo đói và khổ cực.
Muốn có một chánh sách ngoại giao tốt đẹp không phải nước nào cũng có thể làm được. Điều kiện đầu tiên cần phải có là sự ổn định trong nước. Vì Mỹ là một nước tự do dân chủ lâu đời nhất thế giới nên sự ổn định là một vấn đề tự nhiên. Trong khối 350 triệu dân thì 50 triệu dân Mỹ là những người sinh trưởng tại những nước giàu có. Con số này là vô địch. Ai cũng nhìn về nước Mỹ như một thiên đàng hạ giới.

4/ Điều kiện khoa học tiên tiến. Trong 9 ̣công ty có trình độ kỹ nghệ cao nhất của thế giới thì 8 công ty là của Mỹ. Nếu ta chú ý đến trình độ kỹ thuật siêu đẳng của công nghệ thì phải thấy con số 8 nói trên là qúy trọng.
Hoa Kỳ cho đến nay, lúc nào cũng là quốc gia sản xuất nhiều dầu lửa và khí đốt nhất thế giới. Các đại học và định chế khoa học của Hoa Kỳ được cả thế giới ngưỡng mộ và lúc nào cũng cung cấp cho Hoa Kỳ đầy đủ những điều kiện cần thiết để phát triển.

5/ Điều kiện văn hóa và văn minh. Có thể nói là Hoa Kỳ có một trình độ văn hóa và văn minh qúy hiếm. Con số lớn lao những người rời bỏ quê cha đât tổ di cư đến Hoa Kỳ sinh sống chứng tỏ kịch bản này.
Sự phát triển văn minh và văn hóa của Hoa Kỳ mang đến cho đất nước này một sức mạnh không ai bì kịp. Thử so sánh những điểm này với những gì đang xảy ra ở Trung Quốc thì ta có thể tin rằng Trung Quốc nếu khôn ngoan thì đừng có tham vọng dại dột là chiếm chỗ của Hoa Kỳ./.

Tham luận hoàn tất ngày 4/3/2019.

Hãy ghi ý kiến, thắc mắc của bạn vào đây:

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s